รีวิว งานติดตั้ง solar cell leemingth

รีวิวงานติดตั้งโซล่าเซลล์ 50KW บริษัท ลีมิ่งเอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด

ค่าไฟแพง ลูกค้าอยากลดค่าไฟใช่มั้ย? แนะนำติดโซล่าเซลล์แบบลูกค้า บริษัท ลีมิ่งเอ็นเตอร์ ไพรส์ จำกัด เลยครับ งานติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบออนกริด ขนาด 50 กิโลวัตต์ ไฟฟ้า 3 เฟส เพื่อลดค่าไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน เฉลี่ยประมาณเดือนละ 25,000-30,000 บาท โดยติดแผงโซล่าเซลล์ที่หลังคาลานจอดรถ

ความต้องการของลูกค้า

ลูกค้าเป็นสำนักงาน ตึก 5 ชั้น มีการใช้แอร์หลายตัวในช่วงเวลาทำงาน คือ 08.30 น – 17.30 น. ทำงานวันจันทร์ – วันเสาร์ ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยเดือนละ 50,000 บาท

จึงต้องการติดตั้งเพื่อลดค่าไฟฟ้า ให้ได้ประมาณ 50-60% และต้องการติดตั้งบนหลังคาจอดรถเนื่องจากมีพื้นที่บนหลังคาลานจอดรถค่อนข้างมาก อีกทั้งในอนาคตสามารถให้พนักงานภายในสำนักงานขึ้นไปเซอร์วิส ล้างแผงโซลาร์เซลล์เองได้ เนื่องจากหลังคาลานจอดรถมีความสูงไม่มาก

รีวิวงานติดตั้ง leemingth 2

จากการสำรวจหน้างาน ในส่วนของโครงสร้างหลังคาที่จอดรถของลูกค้า โครงสร้างแข็งแรงได้มาตรฐาน และพื้นที่หลังคาเพียงพอกับการวางแผงจำนวน 92 แผง แต่หลังคาจะเอนไปทางทิศเหนือ จึงออกแบบการติดตั้งโดยวางโครง Support ให้เอียงไปทางทิศใต้ประมาณ 15 องศา เพื่อให้การผลิตไฟได้ประสิทธิภาพสูงสุด

การออกแบบโครงสร้างหลังคา
ภาพตัวอย่างการออกแบบก่อนติดตั้ง

รายละเอียดและอุปกรณ์ทั้งหมด

ส่วนรายละเอียดอุปกรณ์ในการติดตั้งโซล่าเซลล์ ระบบออนกริด ขนาด 50Kw มีรายละเอียดดังนี้

 • แผงโซล่าร์เซลล์ประเภท Mono Half Cell ยี่ห้อ Longi กำลังผลิต 550 วัตต์ จำนวน 92 แผง
 • โครง Support ประกอบด้วย เหล็กชุบกัลวาไนซ์ กันสนิม
 • Mounting สำหรับยึดแผงโซล่าร์ วัสดุทำจากอลุมเนียมทั้งหมด จึงไม่เป็นสนิม เช่น Rail, Mid-Clamp, End-Clamp , Ground Lug ฯลฯ
 • อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อ Huawei รุ่น 50KTL-M3 ( ทำหน้าที่แปลงไฟจากกระแสตรง เป็นกระแสสลับ)
 • Huawei Smart Logger 3000A (ทำหน้าที่ Monotoring การทำงานต่างๆของ อินเวอร์เตอร์)
 • Janitza Power Analyser รุ่นUMG96RM (ทำหน้าที่วัดค่าพลังงานและป้องกันไฟจากระบบโซล่าร์เซลล์ย้อนเข้ามิเตอร์การไฟฟ้า)
 • ตู้ Combine ใส่อุปกรณ์ Protection ประกอบด้วย Fuse DC 16A , Surge AC 4 Pole , MCCB AC 80A
 • สายไฟ DC ยี่ห้อ Link สีดำ ขนาด 6 Sqm.
 • สายไฟ AC และสาย Ground ประเภท THW ยี่ห้อ Thai Yazaki ขนาด 16 Sqm.
 • และสาย AC ประเภท NYY 4 Core ขนาด 25 Sqm.(ต่อจาก อินเวอร์เตอร์ ลงดินฝังท่อ PE เข้าไปในอาคารเพื่อเชื่อมต่อกับ Main Breaker หลักในตู้ MDB ของลูกค้า )
 • ท่อร้อยสายไฟภายนอกใช้ท่อ IMC , ท่อร้อยสายไฟฝังดินใช้ท่อ PE , ท่อร้อยสายไฟภายในใช้ท่อ EMT , เฟล็กกันน้ำ และอื่นๆ
การขึ้นโครงสร้างหลังคาเหล็ก
การขึ้นโครงสร้างหลังคาเหล็ก
เชื่อมอินเวอร์เตอร์กับระบบไฟฟ้าภายในสำนักงาน

เมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสร็จเรียบร้อย จนถึงเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าภายในสำนักงาน และลงระบบ Application Fusion Solar สำหรับดูการผลิตไฟฟ้าในมือถือเรียบร้อย ก็มีการ Training ให้ลูกค้าดูค่าการผลิตไฟฟ้าและการทำงานของระบบ รวมถึงรู้จักอุปกรณ์ที่ติดตั้งต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถดูแลและ Maintanance ในเบื้องต้นเองได้ เช่น การ ปิด-เปิด เบรกเกอร์ของระบบโซล่าร์ ฯลฯ

ส่วนทางด้านการดำเนินการเรื่องของเอกสารแจ้งการไฟฟ้านครหลวง ทีมงานก็ทำควบคู่กันไปโดยทำเอกสารแจ้งลงทะเบียนขนานไฟกับการไฟฟ้าและแจ้งยกเว้นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ซึ่งขั้นตอนต่อไปคือรอเจ้าหน้าของหน่วยงานอนุมัติ และนัดตรวจสอบหน้างานในขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนการดำเนินการ

หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ทางบริษัทฯ มีการรับประกันดังนี้

 1. แผงโซล่าร์เซลล์ รับประกันการผลิตไฟฟ้า นานถึง 25 ปี จากโรงงานผู้ผลิต
 2. อินเวอร์เตอร์ รับประกัน Huawei ประเทศไทย จำนวน 10 ปี ( ภายใน 10 ปี หากเครื่องมีปัญหา ไม่ผลิตไฟ จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย )
 3. ล้างแผง และตรวจเช็คระบบ จำนวน 3 ปี ( หากพ้นระยะเวลา 3 ปี จะมีค่าใช้จ่ายครั้งละ 15,000 บาท )
 4. งานติดตั้งโครงสร้างและงานระบบ รับประกัน 10 ปี ( ภายใน 10 ปี หากมีปัญหาเรื่องโครงสร้าง เช่น หลังคารั่ว หรือระบบไฟฟ้ามีปัญหา บริษัทฯ จะเข้ามาแก้ไข ซ่อมแซม หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ให้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย)
ภาพหลังติดตั้งโซล่าเซลล์
ภาพหลังติดตั้งโซล่าเซลล์

สรุป

สรุป จากการติดตั้งโซล่าเซลล์ ขนาด 50 กิโลวัตต์ ลูกค้าจะสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ประมาณปีละ 300,000 – 360,000 บาท ( เฉลี่ยประมาณ เดือนละ 25,000- 30,000 บาท ) โดยคำนวณจากค่าไฟฟ้าคร่าวๆที่หน่วยละ 5.00 บาท โดยราคาอุปกรณ์รวมค่าติดตั้งของโครงการนี้ คือ 1,200,000 บาท เมื่อคำนวณดูแล้ว ระยะเวลาในการคืนทุนจะอยู่ที่ประมาณ 4-5 ปี และหลังจากนั้นก็เหมือนใช้ไฟฟ้าฟรีไปยาวๆ จนตลอดอายุการงานของอุปกรณ์โซล่าเซลล์ ( อุปกรณ์โซล่าเซลล์โดยรวมมีอายุการใช้งานประมาณ 20-30ปี )

ทีมงาน NK Solar group ต้องขอขอบพระคุณ บริษัท ลิมิ่งเอ็นเตอร์ ไพรส์ จำกัด ที่ไว้ใจให้เราติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์ระบบออนกริด เพื่อลดค่าไฟภายในสำนักงาน และยังเป็นการร่วมใช้พลังงานสะอาด ลดภาวะโลกร้อน ได้อีกด้วย