รีวิวงานติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน 122kw

รีวิวงานติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบออนกริด บริษัท ไบโอ กัลวาไนเซอร์ ขนาด 122kw สำหรับโรงงาน

ปัญหาของผู้ประกอบการภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องพบเจอโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ ปัญหาค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้นในแต่ละเดือน ทั้งค่า ft หรืออัตราค่าไฟที่ขึ้นมาสูงถึง 5.33 บาทต่อหน่วย ดังนั้น ทีมงาน NK Solar group จึงขอแนะนำพลังงานทางเลือกที่ราคาไม่แพงและสามารถคืนทุนให้ลูกค้าได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี

solar cell หรือพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถลดค่าไฟฟ้าได้มากถึง 90% ในช่วงเวลาตอนกลางวัน โดยระบบโซล่าเซลล์ที่ว่านี้ คือระบบออนกริด ซึ่งจะทำงานร่วมกับการไฟฟ้าเป็นการขนานไฟ จึงไม่ต้องกลัวว่า หากแดดไม่มี หรือฝนตก จะทำให้เกิดกระแสไฟกระชากทำให้เครื่องจักรในการผลิตจะเสียหาย เนื่องจากระบบออนกริดนี้ เป็นระบบที่ผสมกับการไฟฟ้า หากแดดไม่มี ระบบจะดึงไฟจากการไฟฟ้ามาเสริมโดยอัตโนมัติทำให้การทำงานของระบบไฟฟ้าภายในโรงงานเป็นไปอย่างปกติ

…………. เอาเป็นว่า จะเป็นอย่างไรเมื่อโรงงานเริ่มมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ลองไปดูกัน

ความต้องการของลูกค้า

เริ่มต้น โดยลูกค้าบริษัท BIO Galvanizing จำกัด ได้ติดต่อมายัง NK Solar Group เพื่อขอใบเสนอราคาติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ภายในโรงงาน โดยโจทย์มีอยู่ว่า โรงงานอยากจะลดค่าไฟให้ได้สักประมาณเดือนละ 50,000 บาท จากที่จ่ายค่าไฟฟ้า ประมาณเดือนละ 150,000 – 200,000 บาท จากที่ได้รับโจทย์จากลูกค้ามา ทีมงาน NK Solar Group จึงไม่รอช้า เริ่มดำเนินการทันทีครับ โดยเริ่มจากขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนการดำเนินงาน

1. สำรวจหน้างาน – NK Solar Group ส่งทีมงานวิศวกรเพื่อไปประเมิณโครงสร้างของโรงงาน สำรวจรายละเอียดประเภทของหลังคา ทิศทางการวางแผงโซล่าเซลล์ จุดเชื่อมต่อกับตู้ MDB แนวการเดินรางเก็บสายไฟ และลักษณะการใช้ไฟฟ้าภายในโรงงาน เมื่อสำรวจภายในโรงงานแล้วจึงทราบว่า โรงงานของลูกค้าทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้ไฟฟ้าตอนกลางวันเท่ากับตอนกลางคืน ดังนั้น เราจึงต้องออกแบบการติดตั้งโซล่าเซลล์ ให้เหมาะสมกับการใช้ไฟฟ้าเฉพาะตอนกลางวันเท่านั้น

2. ออกแบบและทำใบเสนอราคาส่งให้ลูกค้า – หลังจากสำรวจหน้างาน โรงงานของลูกค้ามาแล้ว ทีมงานก็ออกแบบการติดตั้งและคำนวนอัตราการลดค่าไฟจากการติดตั้งโซล่าเซลล์ พร้อมใบเสนอราคาส่งให้กับลูกค้าอย่างรวดเร็วเพื่อให้ลูกค้าได้พิจารณาทันทีครับ

2.1 ออกแบบการวางแผงโซล่าเซลล์ด้วย Program SketchUp เพื่อให้ลูกค้าสามารถมองเห็นภาพการติดตั้งได้ว่ารูปแบบจะออกมาเป็นแบบไหน

2.2 ทำการเสนอราคาโดยระบุเสปกของอุปกรณ์อย่างครบถ้วน ซี่งบริษัทได้ใช้อุปกรณ์การติดตั้งตามมาตราฐานการไฟฟ้าทั้งหมด โดยลูกค้ารายนี้ ต้องการให้เพิ่ม Option พิเศษ คือ เพิ่ม Optimizer เพื่อให้สามารถดูค่าการผลิตของแต่ละแผงได้ และยังมี Function ของการทำงาน Rapid Shutdown ได้อีกด้วย

ใบเสนอราคาสำหรับติดตั้ง solar cell โรงงาน

2.3 ใช้ Program HelioScope คำนวณค่าการผลิตของแสงแดดในพื้นที่ของลูกค้าว่า หากติดตั้งด้วยแผงโซล่าเซลล์กำลังวัตต์ขนาดนี้ จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ประมาณกี่หน่วย

HelioScope เป็นโปรแกรมมาตรฐานระดับสากลที่ใช้กันทั่วโลกในการคำนวนการค่าความเข้มของแสงแดด โดยเก็บสถิติความเข้มของแสง 10 ปีย้อนหลัง ในแต่ละพื้นที่ และเอามาคำนวนการทำงานร่วมกับแผงโซล่าเซลล์และอินเวอร์เตอร์ในแต่ละยี่ห้อ

คำนวณด้วย HelioScope สำหรับโรงงาน_1
คำนวณด้วย HelioScope สำหรับโรงงาน_2

2.4 จาก Program HelioScope จะสามารถคำนวณออกมาเป็นค่าไฟฟ้าที่จะประหยัดได้ในแต่ละเดือน เพื่อให้ลูกค้าพิจารณาได้เลย ( จากที่ ทีมงานติดตั้งจริงและเก็บสถิติการใช้งานจริง ตัวเลขในการคำนวนนี้ จะลดลงประมาณ 10-15% นะครับ โดยตัวแปรอาจจะมาจากวันหยุดประจำปี และวันหยุดของแต่ละเดือน ที่เรายังไม่ได้นำมาหักออก เพราะไม่มีการใช้ไฟฟ้าภายในโรงงาน )

คำนวณค่าไฟโรงงานด้วยโปรแกรม HelioScope

3. หลังจากสรุปเรื่องราคาและ อุปกรณ์ติดตั้งกันเรียบร้อยแล้ว ก็เซ็นสัญญา แล้วก็เริ่มงานได้เลยครับ โดยก่อนติดตั้งจะต้องต้องแจ้ง ขอ อ.1 จากหน่วยงานเทศบาลในพื้นที่ของโรงงานลูกค้า รวมถึงแจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และกรมกำกับกิจการพลังงาน ซึ่งสามารถทำคู่ขนานไปด้วยกันได้เลย

รูปภาพรายละเอียดการติดตั้งภายในงาน

รูปภาพและบรรยากาศสำหรับงานติดตั้ง solar cell ขนาด 122Kw 3phase on grid system

4. หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ทีมงานจะลงระบบ Application Fusion Solar ในโทรศัพท์มือถือให้กับลูกค้า โดยจะสามารถดูการผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ ว่าผลิตได้เท่าไหร่ ภายในโรงงงานมีการใช้ไฟฟ้าเท่าไหร่ และมีการดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาเท่าไหร่ ตัวอย่าง จากรูปด้านล่าง ลูกค้ามีการใช้ไฟฟ้าดังนี้

ณ. เวลา 11.11 น.
PV = ไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ที่ผลิตได้ จำนวน 110.199 กิโลวัตต์
Load = ไฟฟ้าที่ใช้ภายในโรงงานตอนนี้ คือ 144.878 กิโลวัตต์
Grid = ไฟฟ้าที่ใช้จากการไฟฟ้าจำนวน 34.679 กิโลวัตต์

Application Fusion Solar ดูสถานะการทำงานของโซล่าเซลล์

การรับประกันจาก NK Solar group

  • แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อ Longi ( อยู่ใน List Tier 1 ) รับประกันการผลิตไฟจากโรงงานผลิต จำนวน 25 ปี
  • อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อ Huawei รับประกันจากโรงงานผู้ผลิต จำนวน 10 ปี
  • งานติดตั้งระบบไฟฟ้า โครงสร้าง อุปกรณ์การติดตั้ง รับประกัน 10 ปี ( หากมีอุปกรณ์ชำรุด เสียหาย จากการใช้งานบริษัทเข้าไปซ่อมแซม แก้ไข หรือเปลี่ยนให้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตลอด 10 ปี )
  • ตรวจเช็คระบบและล้างแผงโซล่าเซลล์ ปีละ 1 ครั้ง จำนวน 3 ปี

สรุป ผลลัพธ์การใช้งาน

สรุปการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน 122kw

จากการติดตั้งโซล่าเซลล์ ขนาด 122 กิโลวัตต์ ลูกค้าจะสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ประมาณปีละ 600,000 – 700,000 บาท ( เฉลี่ยประมาณ เดือนละ 50,000- 58,000 บาท ) ซึ่งตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้า ที่ต้องการจะประหยัดค่าไฟฟ้าประมาณเดือนละ 50,000 บาท และเมื่อคำนวณกับราคาที่ติดตั้งโซล่าเซลล์ไปแล้ว ระยะเวลาในการคืนทุนจะอยู่ที่ประมาณ 4-4.5 ปี และหลังจากนั้นก็เหมือนใช้ไฟฟ้าฟรีไปยาวๆ จนตลอดอายุการงานของอุปกรณ์โซล่าเซลล์ ( อุปกรณ์โซล่าเซลล์โดยรวมมีอายุการใช้งานประมาณ 20-30ปี )