รีวิวติดตั้ง On Grid ขนาด 5 KW 1P

รีวิวงานติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ระบบ On Grid ขนาด 5 KW 1P

ไม่เพียงเฉพาะบ้านเดี่ยว หรือบนพื้นดิน บ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น ก็สามารถติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ได้เช่นกัน ยิ่งติดตั้งในช่วงนี้ที่มีราคาโปรโมชั่น ยิ่งคุ้มมากขึ้น เพราะในช่วงโปรโมชั่นนี้ ไม่เพียงแต่จะลดราคาติดตั้ง ยังมีแถมฟรีค่ามิตอร์ TOU ให้ไปอีกด้วย ประหยัดไฟกลางวันแล้ว ก็ยังได้ประหยัดไฟกลางคืนเพิ่มด้วย (โปรโมชั่นสิ้นสุดในวันที่30เมษายน 2567)

ความต้องการของลูกค้า

ลูกค้าต้องการติดตั้งขนาด 5kw 1เฟส เพื่อผลิตไฟไว้ใช้เอง ต้องการใช้ไฟมากขึ้นในช่วงกลางวัน บ้านลูกค้าเป็นทาวน์โฮม 3 ชั้น อยู่ในหมู่บ้าน จึงได้มีการทักมาคุยสอบถามกับทาง NK Solar และตกลงติดตั้งเลย เพราะลูกค้าได้หาข้อมูลมาสักพักแล้ว จึงตัดสินใจติดตั้งได้ไวขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : ดูรายละเอียดโซล่าเซลล์ 5KW

รายละเอียดการติดตั้ง

ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งโซล่าเซลล์ชุดนี้นั้น อยู่ที่ 140,000 บาท จากราคาโปรโมชั่น 150,000 บาท เพราะลูกค้าได้ตัดสินใจติดตั้งเลย ก่อนทำการติดตั้งทาง NK Solar ได้มีการพูดคุยกับลูกค้า ทำการประเมินหน้างานเบื้องต้นแล้ว เห็นว่าสามารถติดตั้งได้เลย จึงได้ตกลงนัดติดตั้งกัน ใช้เวลาติดตั้งแค่เพียงวันเดียวเท่านั้น รายละเอียดอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งมีดังนี้

 • แผงโซล่าเซลล์ Tier 1 ประเภท Mono Half Cut จำนวน 9 แผง
  ยี่ห้อ Longi รุ่น Hi-MO5-LR5-72HTH ขนาด 580W
 • อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อ Huawei Sun2000-5KTL-L1
 • Huawei Smart Power Censor
 • DC Fuse , AC Surge and Breaker Protection Box 1 set
 • Ground system 1 set
 • Aluminium Support ( Rail, Mid clamp , End clamp , L-Feet etc.) 1 set
 • PV Black Link 4 Sqm., AC Cable THW and Ground Cable THW 1 set
 • Conduit IMC , EMT and Other 1 set
 • พร้อมชุดอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานตามการไฟฟ้ากำหนด

การรับประกันที่จะได้รับจากบริษัท NK Solar

 1. อินเวอร์เตอร์รับประกัน 10 ปี
 2. งานติดตั้ง รับประกัน 10 ปี
 3. แผงโซลาร์ รับประกัน 25 ปี
 4. ล้างแผงและตรวจเช็คระบบ ฟรี 3 ปี ปีละ 1 ครั้ง

ขั้นตอนการดำเนินงาน

 1. ลูกค้าได้มีการหาข้อมูลมาประมาณนึงแล้วจากหลายๆแหล่ง จึงได้ทักเข้ามาพูดคุยสอบถามกับทาง Nk Solar ว่าต้องการติดตั้งที่ 5kw 1phase บนหลังคาบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น จึงได้ส่งข้อมูลมาเช่นรูปบ้าน โลเคชั่น ตู้เมนเบรกเกอร์มาประเมินก่อน
 2. แอดมินได้มีการพูดคุย ออกใบเสนอราคา และพูดคุยรายละเอียดกับลูกค้า ออกใบสัญญาให้ลูกค้าอ่านคร่าวๆ จนได้มีการคอนเฟริ์มจากลูกค้าว่าติดตั้งได้เลย ในอีกไม่กี่วัน และได้ชำระค่ามัดจำครึ่งนึงก่อนติดตั้ง
 3. หลังจากการนัดวันและเวลาที่จะติดตั้งแล้ว และเมื่อถึงวันติดตั้งทางทีมงาน ติดตั้งได้นำแผง อุปกรณ์ติดตั้ง และนำเอกสารสัญญาต่างๆเพื่อให้ลูกค้ารับทราบ และเซ็นเอกสารกลับมาให้ทาง NK Solar ดำเนินขั้นตอนขออนุญาตต่อไป
 4. หลังจากทำการติดตั้งแผงและทดสอบระบบการใช้งานแล้วว่าสามารถใช้งานได้จริง ลูกค้าก็จะทำการชำระค่าติดตั้งในส่วนที่เหลือ
 5. หลังจากที่ลูกค้าได้เซ็นเอกสารส่งกลับมาแล้ว ทางNK Solar ก็จะดำเนินการขออนุญาต ตามขั้นตอนต่อไป ใช้เวลา 1-2เดือน (ระยะเวลาการดำเนินการขออนุญาตแล้วแต่การไฟฟ้าแต่ละพื้นที่)

รูปภาพการติดตั้ง

สรุป

บ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น ก็สามารถติดตั้งโซล่าเซลล์ได้เหมือนบ้านเดี่ยว และไม่มีปัญหาอะไรในการติดตั้งเลย การติดตั้งนั้นไม่ได้ใช้เวลานาน เมื่อคุยตกลงกันเรียบร้อยสามารถนัดติดตั้งได้ ทาง NK Solar นั้น ทำการติดตั้งแค่เพียงวันเดียว ติดเสร็จก็ใช้ไฟได้เลย และขนาดติดตั้งนี้สามารถขายไฟคืนได้ด้วย ระยะเวลาคืนทุนภายในไม่กี่ปี และไม่ต้องเดินทางติดต่อการไฟฟ้าเองให้ยุ่งยาก เพราะทาง Nk Solar นั้น จะดำเนินการให้ทั้งหมด สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line : @NKSolarGroup หรือ โทร. 0644152594